Thứ Tư, 28 tháng 9, 2016

Ảnh: News.

Nhiều nghiên cứu cho thấy hoa quả là nguồn bổ sung thêm dưỡng chất nước, đường, chất xơ, vitamin C, vitamin nhóm B, chất khoáng, canxi, magie, kali… quan trọng cho các bộ phân cơ thể. Năng lượng từ hoa quả chủ yếu đến từ lượng đường chứa trong đó. Chất đạm trong trái cây ít. Chất béo trong trái hoa quả cũng ít, trừ bơ, sầu riêng. Chất xơ trong hoa quả giúp chống táo bón và giảm cân máu. Vitamin C giúp tạo collagen chăm sóc làn da và tăng sức chống chọi cho body.

Đọc thêm: thuoc giam can cuc manh cua my

Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Phạm Văn Chín, bệnh nhân tiểu đường có cơ hội ăn nhiều loại hoa quả có chức năng như người không gặp bệnh. Song có điểm khác là không được phép ăn một biện pháp thoải mái mà phải trong giới hạn cho phép về số lượng và số lần ăn để giữ cho đường huyết ổn định.

Bác sĩ khuyên người bệnh đái tháo đường trước khi lựa chọn thực phẩm cần chú ý đến lượng đường chứa trong đó. Tỷ lệ chất đường trong trái cây phụ thuộc vào giống cây, nơi trồng. Tùy mỗi loại quả mà lượng đường chứa trong đó khác nhau có khả năng tăng cường đường huyết ít hay nhiều. Nước thường chiếm từ 75 đến 95% trong hoa quả. Thông thường loại quả nào đường nhiều thì ít nước và ngược lại. Lưu ý: Đường trong trái cây khô chiếm từ 40 đến 60%, cao hơn trong trái cây tươi cùng trọng lượng. 

Tham khảo: thuoc nhau thai cuu placenta

Nguyên tắc chọn hoa quả ở người đái tháo đường:

- Nên ăn sửa đổi, không theo kế hoạch mà chỉ dùng một số loại trái cây nhất định.

- Chọn hoa quả tươi. Hạn chế thường xuyên sử dụng các loại quả sấy hoặc phơi khô vì tỷ lệ đường cao, lượng những chất dinh dưỡng đã bị biến đổi trong quá trình chế biến và nhiều chất phụ gia, chất giữ gìn có hại cho sức khỏe.

Xem thêm: mỹ phẩm nhật bản

- Chọn trái cây có nhiều chất xơ và nước.

- Các loại quả làm tăng đường huyết nhiều như sầu riêng, mít, vải, nhãn… nên ăn lượng ít. Quả ít ngọt như thanh long, bưởi, củ sắn, cóc, ổi, táo, lê... có biện pháp ăn nhiều hơn.

- Theo khuyến cáo, người bị tiểu đường chỉ nên ăn tối đa từ 2 đến 3 lần hoa quả hàng ngày. Có thể nhờ bác sĩ tư vấn cho thật hoàn hảo nhu cầu năng lượng. Bệnh nhân có cách ăn hoa quả tráng miệng nhưng nếu chỉ số đường huyết sau ăn cao quá thì nên ăn cách xa bữa ăn.

- Không ăn trái cây thay cho bữa chính.

Lưu ý: Mỗi bệnh nhân tiểu đường có cơ địa khác nhau nên sửa đổi đường huyết khác nhau khi hấp thu cùng lượng và cùng loại hoa quả. Do đó cần dựa trên bí mật của mỗi bệnh nhân mà chọn loại quả nào cho tương thích. Tốt nhất với hoa quả vỏ mềm thì ăn cả vỏ, xác, chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thu đường và chống táo bón. Không nên dùng nước ép trái cây vì không phức tạp đường huyết sau ăn tăng cao. Nước ép hoa quả như cam, dứa (thơm) hay nước dừa, nước mía chỉ có giải pháp dùng khi cấp cứu hạ đường huyết trong trường hợp không có sẵn thực đơn hay nước uống khác.

Thi Trân

Nguồn: collagen a e c của pháp

0 nhận xét:

Đăng nhận xét